Thị trường xe hơi cũ vất vả ‘đấu’ với xe mới

Thống kê từ dữ liệu đăng bán trên nền tảng rao vặt trực tuyến Chợ tốt ghi nhận thị trường xe hơi cũ có dấu hiệu phục hồi từ tháng 5-2020, lượng người xem xe tăng đều mỗi tháng.

Ước tính trong quý 3-2020, lượng khách xem xe tăng 12% so với quý 2 và tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy do một phần tác động của COVID-19 nên nhiều người mua xe có xu hướng tích cực xem xe nhưng chưa vội mua mà chờ giảm giá, số lượng liên hệ mua xe trong quý 3-2020 lại giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, thị trường xe hơi mới liên tục được châm ngòi bằng những cuộc đua giảm giá để đẩy hàng tồn của các hãng xe, trong đó có cả những hãng xe lớn. Việc giảm giá xe hơi mới diễn ra mạnh mẽ chưa từng có với nhiều mẫu mã có mức giảm lên đến hàng trăm triệu đồng không còn là chuyện hiếm trên thị trường ôtô Việt Nam.

Ngoài ra, thị trường xe cũ còn bị cạnh tranh bởi những đợt thanh lý xe qua sử dụng, xử lý nợ xấu của các ngân hàng thương mại.

Trước tác động của việc xe mới giảm giá từ hãng, cùng với việc phí trước bạ được giảm, các cửa hàng chuyên bán xe hơi cũ giảm lợi thế cạnh tranh về giá, chuyển hướng tập trung nhiều hơn về chính sách bảo hành xe cũ bao gồm đổi trả, bảo hành các lỗi đâm đụng, thủy kích… để đảm bảo khách mua xe cũ thêm an tâm chất lượng.

Hiện cả người bán cá nhân và các gara kinh doanh xe cũ đều cố gắng đẩy hàng, số lượng tin đăng bán hàng của những cửa hàng xe cũ tăng đến 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, đối với xe cũ, do giá mua, giá nhập hàng vốn đã cao, chủ xe dù có chấp nhận lỗ cũng không thể giảm giá quá sâu. So với thời điểm đầu năm, giá xe giảm từ 10 – 80 triệu, tùy dòng xe. Các chủ gara xe cũ không thể tung chiêu giảm giá như xe mới, họ chỉ có thể tặng kèm các gói ưu đãi và hậu mãi khi mua xe.

Trang rao vặt trực tuyến này cũng dự báo quý 4 là thời gian thị trường sôi nổi nhất, vì nhu cầu mua xe cuối năm tăng mạnh. Theo chia sẻ của nhiều chủ cửa hàng bán xe cũ, lượng xe bán ra trong quý 4 có thể bằng cả 3 quý trước cộng lại và để tránh bị hàng tồn, họ chỉ nhập xe giá tốt.

Xe cũ xe mới đua nhau giảm giá kích cầu mùa cuối nămXe cũ xe mới đua nhau giảm giá kích cầu mùa cuối năm

TTO – Mùa cuối năm, xe mới giảm giá lên đến trăm triệu để kích cầu, đẩy hàng tồn kho. Ôtô đã qua sử dụng cũng vì thế giảm giá để cạnh tranh, khiến thị trường này ngày càng nhộn nhịp dịp cuối năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *